ค้นหาบล็อกนี้

วันเสาร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2555

แบคทีเรียแกรมบวก แกรมลบ

         gram positive  bacteria หรือแบคทีเรียแกรมบวก คือ แบคทีเรีย (bacteria) ที่ย้อมแกรม (gram staining) ติดม่วง ไม่ติดสีแดงของ safranin ส่วน แบคทีเรียแกรมลบ (gram negative bacteria) จะย้อมติดสีแดงของ safranin 
 
แบคทีเรียแกรมลบ
Gram negative bacteria
แบคทีเรียแกรมบวก
Gram positive bacteria
ผนังเซลบาง
  • ชั้นในเป็นชั้นบางของ peptidoglycan
  • ชั้นนอกเป็นชั้นไขมัน
ผนังเซลหนา
  • เป็นชั้นหนาของpepticoglycan ชั้นเดียว
  • ไม่มีชั้นไขมัน
ภายนอกเซล มี lipopolysacharide ซึ่งเป็นสารพิษendotoxin
ไม่มี lipopolysacharide ไม่มี endotoxin
  • ไม่ทนร้อน
  • ไม่ทนแรงดัน
  • ไม่ทนเกลือสูง
  • ไม่ทนต่อการฉายรังสี
  • ไม่ทนสารเคมี
  • ทนร้อนมากกว่า
  • ทนแรงดันมากกว่า
  • ทนการฉายรังสี (food irraditaion)มากกว่า
  • ทนสารเคมีมากกว่า
 ตัวอย่างของแบคทีเรียแกรมลบ
เป็นสาเหตุให้อาหารเน่าเสีย (microbial spoilage)
ก่อให้เกิดโรค (pathogen)  

ตัวอย่างของแบคทีเรียแกรมบวก
แบคทีเรียที่สร้างกรดแลคติก (Lactic acid bacteria)
แบคทีเรียที่สร้างสปอร์ (spore forming bacteria)
             Clostridium botulinum
             Clostridium perfringens
ก่อให้เกิดโรค



โดย  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น